Giải thích những câu chuyện LY KỲ xung quanh “LOÀI CHIM YẾN”

(Tổ Yến Phú Quốc) Có rất nhiểu tin đồn về loài chim Yến nhưng những tin đồn này liệu có đúng sự thật hay chỉ là những câu chuyện câu like trên Facebook hay chỉ là để gây được sự chú ý. Hãy cùng Tổ Yến Phú Quốc tìm hiểu nhé!

1. Trước hết, hãy tìm về một số kiến kiến thức cơ bản về vấn đề mang thai, đẻ trứng, nuôi con của chim yến: Thời gian để chim yến làm tổ là tầm 28 – 30 ngày, sau đó đẻ và ấp trứng khoảng 30 ngày là chim con được ra đời. Chim con sẽ được chim mẹ nuôi dưỡng trong thời gian khoảng 45-47 ngày là có thể rời khỏi tổ, tự bay đi kiếm ăn. Thời điểm chim con bắt đầu biết bay là 30 ngày sau khi nở. Tính từ thời điểm chim bắt đầu quẹt tổ đến ấp trứng nuôi con tầm khoảng hơn 3 tháng.2. Xưa kia, tổ yến vì quý hiếm mà được liệt vào "bát trân", là những món dành cho vua chúa. Bởi tổ yến đảo rất khó cơ duyên gặp được, cũng như nếu gặp rồi mà có muốn hái tổ yến cũng rất khó, dễ nguy hiểm tính mạng vì chim yến làm tổ ở những nơi vách đá cheo leo hiểm trở nên mới có đoạn viết "Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ Yến để mong đổi đời"..., khi con người đi tìm tổ yến do không bị kiểm soát, thấy tổ sẽ hái dù có chim non trên tổ.. Tuy nhiên ngày nay, tổ Yến đảo được bảo tồn dưới sự quản lý chặt chẽ của các công ty yến nhà nước, là tài sản quốc gia, có quân đội bảo vệ, thu hoạch đúng thời kỳ, theo đúng kỹ thuật và dưới sự giám sát.

Nếu lấy tổ để mà sau đó "trứng và chim non quăng xuống biển, chim mẹ đập đầu chết" thì chắn chắn qua hàng trăm năm như thế này, loài chim yến sẽ tuyệt chủng, làm gì còn đàn chim yến rộng khắp như bây giờ. Mỗi lần mang thai, chim yến sẽ làm tổ bằng nước dãi, tổ yến được khai thác lấy tổ dựa trên đặc tính phát triển của chim yến, khi chim đã đẻ, chim non đã rời đi, chim bố mẹ bắt đầu chu kỳ sinh sản tiếp, làm tổ mới. Nếu không ai hái tổ, chim YẾn sẽ nhã dãi xây tổ mới chồng lên tổ cũ, việc hái tổ sau khi chim non đã bay đi thì không gây ảnh hưởng xấu nào đến loài chim này, vòng đời của chim yến là vậy.

3. YẾN HUYẾT và YẾN HỒNG theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh từ lâu, là do hình thành một cách tự nhiên do sự tương tác của tổ yến và vách đá, tường, hay gỗ (nếu yến nuôi nhà), tuyệt đối không phải "Yến hồn nhiên xây lại, dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây" là sai sự thật, thiếu kiến thức, không đúng theo các nghiên cứu khoa học, một phần hiển nhiên vì nếu là MÁU thì khi gặp không khí sẽ biến thành có CÓ MÀU ĐEN.

4. Chim yến được xem là biểu tượng cho sự chung thủy, khi còn sống bên nhau thì chúng chỉ xem nhau là duy nhất, nhưng nếu không may khi một trong 2 chết đi thì sau một thời gian chim yến sẽ tìm bạn khác để tiếp tục duy trì nồi giống.

5. Ngày nay để xây dựng một nhà yến thành công, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt khoa học kỹ thuật thì bạn phải có duyên với yến, phải được trời cho lộc. Không phải bất kỳ một nhà xây yến được đầu tư máy móc hiện đại là chim yến sẽ về, bạn có thể không thể biết hiện có bao nhiêu nhà yến đầu tư xong lại phá sản vì chim yến không về... 

Chim yến vốn thủy chung nên khi đã ở nhà yến nào là ở mãi mãi "Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa", yến con có thể tiêp tục ở nơi mình sinh hoặc có thể lựa chọn các nơi khác. Tuy nhiên nếu có sự tác động mạnh làm ảnh hưởng đến điều kiện sinh sống chim yến cảm thấy không còn là nơi an toàn sẽ dời đi. 

Do đó, con người khi đã dụ chim yến về làm tổ trong nhà rồi sẽ tuyệt đối trân trọng, yêu thương. Vậy thì sau mỗi kỳ thu hoạch tổ yến, chim yến bay hết là có phải mất đi luôn nhà yến, là bỏ luôn vài ba tỷ đồng đã đầu tư chỉ vì ngắn hạn, lợi ích trước mắt ? Chim yến hiện đang được coi là vàng trắng, do đó người nuôi yến yêu con yến còn hơn bản thân họ, đàn chim yến sẽ được chăm sóc chu đáo để càng ngày được tăng theo cấp số nhân.

6. Yến làm tổ trên đảo, hay yến sinh sống trong nhà đều được gọi tên chung là "YẾN THIÊN NHIÊN" bởi chim yến qua hàng trăm năm vẫn không ăn thức ăn nhân tạo. Chim yến bay liên tục mỗi ngày từ 15-20 tiếng, mọi sinh hoạt đều lúc đang bay, nên để tồn tại trên đồi chim yến cũng phải lao động như bao sinh vật khác.

7. Chim yến xây tổ, con người chỉ lấy tổ, chim yến vẫn sinh sống, được chăm sóc chu đáo, được bảo tồn và nhân rộng thêm giống.

8. Hiện nay, trong các loại thực phẩm chức năng thì tổ yến luôn là sự lựa chọn ưu tiên và sáng suốt nhất. Không chỉ người Việt Nam biết xây nhà yến, ăn tổ yến, mà lượng lớn khả năng tiêu thụ phải kể đến Trung Quốc, kế đến dần phát triển sang các nước trong khu vực. Hiện các nhà yến đang phát triển một cách có hệ thống, bài bản ở VN và tất cả các nươc, là hướng được lựa chọn ưu tiên.

Tổ Yến Phú Quốc
Chất lượng thật - Giá yêu thương


0 nhận xét: